เปิดบริการ วันจันทร์ ถึง วันเสาร์

เวลา 10.00-18.00 น.

เกี่ยวกับเรา

วงการพระ ก็เป็นอีกกลุ่มบุคคลผู้มีอาชีพมีความสนใจชื่นชอบสะสม พระบูชา พระเครื่อง เหรียญที่ระลึก เหรียญพระคณาจารย์ เครื่องรางของขลัง ตลอดจนวัตถุมงคลต่างๆ เริ่มจากกลุ่มเพียงไม่กี่คน แล้วมีการรวมตัวกันมากขึ้นๆเป็นลำดับ จนกล่าวได้ว่าปัจจุบันวงการพระมีปริมาณผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมทำ กิจกรรมต่างๆมากที่สุดวงการหนึ่งของประเทศไทย


วงการพระเริ่มก่อสร้างตัวเองมานานมาก โดยในสมัยก่อนก็จะนิยมสะสมกันในหมู่ผู้คุ้นเคยตามแต่ละท้องที่ เมื่อยุคแรกๆจะเน้นให้ความสนใจให้กับวัตถุมงคลต่างๆ ที่มีพุทธานุภาพโดดเด่นทางด้านคงกระพัน ผู้ที่ชื่นชอบเรื่องนี้ก็มักจะมารวมตัวกันตามร้านกาแฟ หรือแหล่งชุมนุมในกลุ่ม เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน


การเริ่มต้นที่เริ่มจะเป็นรูปเป็นร่างของวงการพระเกิดขึ้นประมาณปี พ.ศ. 2490 โดยเริ่มจากกลุ่มคนผู้มีฐานะดีในสังคม ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของความต้องการเสาะแสวงหาและสะสม เมื่อมีกำลังของผู้ต้องการครอบครอง ย่อมเกิดกลุ่มผู้ที่ขวนขวายหาวัตถุมงคลมาให้ได้ครอบครอง การแผ่ขยายทางความนิยม จึงเริ่มต้นขึ้น อันถือเป็นการกระตุ้นเร้าให้เกิดความสนใจ เสาะแสวงหาพระบูชาพระเครื่อง และวัตถุมงคลต่างๆอย่างเป็นเรื่องเป็นราว โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ในกรุงเทพมหานคร

ส่วนกลุ่มผู้สนใจทั่วๆไป ที่มีการจับกลุ่มกันตามท้องถิ่น หรือหมู่คณะของตนก็เริ่มเข้ามารวมตัวกัน ขยายวงผู้สนใจมากขึ้น รวมถึงการสัญจรมารวมกลุ่ม กับผู้สนใจในส่วนกลางโดยมีจุดเริ่มต้นที่ตามใต้ต้นมะขาม ที่รายล้อมรอบสนามหลวง 


ต่อมาเพื่อไม่ให้เป็นที่ขีดขวางต่อผู้สัญจรอื่นๆ เหล่าบรรดาผู็นิยมสะสมพระจึงพร้อมใจมารวมตัวกันที่ใต้ถุนศาลอาญา ในราวปี พ.ศ.2500  โดยกลุ่มคนผู้มีฐานะก็จะนั่งคุยแลกเปลี่ยนกันที่ร้านกาแฟ บริเวณใต้ถุนศาลอาญา ที่เรียกกันในหมู่นักสะสมใพระว่า "บาร์มหาผัน" (เป็นชื่อร้านกาแฟที่เจ้าของร้านชื่อ นายผัน ปัจจุบันร้านกาแฟนี้ยังปรากฎให้เห็นอยู่ แต่ไม่มีการรวมกลุ่มกันแล้ว ส่วนการที่เรียกร้านกาแฟว่า บาร์ ก็เป็น การเรียกสัพยอกให้ดูโก้หรู มิใช่สถานที่รื่นรมย์อย่างที่ทุกท่านเข้าใจ)


เมื่อผู้คนมากมายมารวมกันบริเวณใต้ถุนศาลอาญาจนเกิดการพลุกพล่าน ดูไม่เหมาะสมกับสถานที่ราชการ จึงเห็นสมควรที่จะพร้อมใจกันขยับขยายไปรวมกลุ่มกันที่วัดมหาธาตุ ด้านหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เมื่อประมาณ ปี พ.ศ.2503-พ.ศ.2504 และในช่วงเวลานี้เองที่ระบบในการสะสมแลกเปลี่ยนจากเดิม เริ่มมีการเช่าบูชา ซื้อ-ขาย เกิดขึ้น ทั้งยังเป็นจุดเริ่มที่มีการแบ่งกลุ่มพระออกเป็น พระหลัก และพระย่อยรวมถึงการแบ่งพระเครื่องออกเป็นชุดๆ เช่น พระชุดเบญจภาคี พระชุดยอดนิยม และพระชุดอื่นๆ